โดยคุณ : webmaster

12 ต.ค. 2549
16:53:31 น.
ขอเชิญแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับประสบการณ์การใช้ฟิวส์
ท่านที่ใช้ฟิวส์ของ Hifi-Tuning อยู่ หากจะแสดงความคิดเห็น ถึง ข้อดี ข้อเสีย  เชิญได้ที่กระทู้นี้เลยครับ
 
 ขอขอบพระคุณทุกท่านที่อุดหนุน
 
 HIFIPART
 

ความคิดเห็นที่ 1
อนันต์
13 พ.ย. 2549
14:28:04 น.
ผมได้ลองใส่เข้าไปใน AV amp YAMAHA สำหรับดูหนัง โดย ใส่ทิศทางฟิวส์ตามที่ได้แนะนำมา  ต้องบอกว่าไดนามิค  ดีขึ้นมาก ๆ เหมือนอัพเกรดชุดดูหนัง


ความคิดเห็นที่ 2
อนันต์
13 พ.ย. 2549
14:28:08 น.
ผมได้ลองใส่เข้าไปใน AV amp YAMAHA สำหรับดูหนัง โดย ใส่ทิศทางฟิวส์ตามที่ได้แนะนำมา  ต้องบอกว่าไดนามิค  ดีขึ้นมาก ๆ เหมือนอัพเกรดชุดดูหนัง


ความคิดเห็นที่ 3
จรงค์
17 พ.ย. 2549
15:06:34 น.

       ความจริงผมใช้ ฟิวส์ ของ HiFi-Tuning ที่ซื้อ จาก HiFi-Part มานานแล้ว แต่ไม่ได้เขียนลงใน เวบบอร์ ด ผมใช้แอมป์หลอดPrimaLuna Prologue One ในเครื่องใช ้ฟิวส์สองตัวคือ Main Fuse 3.5Ampและ Plate Fuse 1Am p ทั้งคู่ เป็นแบบ Slow blow หลังจากเปลี่ยน เห็นผลท ันที คือ เสียงจะสะอาดขึ้น เบสหนัก ในภาพรวมของเสียง จะมีความหนักแน่น วิธีที่จะรู้ว่าเสียงดีกว่าเก่าหรื อไม่ ให้พังเพลงที่เสียงร้อง หรือเสียงดนตรีที่เราฟั งอยู่เป็นประจำและสังเกตุสิ่งที่เปลี่ยนแปลงอีกประกา รหนึ่ง แหล่งเสียงจะต้องดีด้วย ความจริงมันเป็นกฎทาง ฟิสิกส์ด้วย เราไปเปลียน สายไฟ ปลั๊กหรืออุปกรณ์อื่น ๆ แต่ไม่เคยคิดว่ากระแสไฟฟ้าที่มีแรงเคลื่อนสูง จะผ่ านลวดเส้นเล็กๆในกระบอกฟิวส์โดยสะดวกได้อย่างไร ที่แ ย่ไปกว่านั้น คุณภาพของวัสดุตัวนำที่ใช้ยังต่ำอีกด้ว ย 


ความคิดเห็นที่ 4
ช้าง
28 ม.ค. 2550
2:36:24 น.
System ที่ผมใช้
 AC stabilizer Sidital sxe-20 ต่อกับเครื่องเสียงทุกชิ้น
 Amp TS.34.2 + ac Supra
 CD Rotel rcd-02 + ac Kimber w14
 DVD Toshiba + TV phillips pixle plus2 29 inch
 Speaker Wafadale 9.1
 Sub NHT SB-10
 ผมเปลี่ยนฟิวส์ ทั้งหมด 5 ตัวคือ
 Sidital fast 3 amp, slow 10 amp
 amp fast 3 amp
 cd slow 500 m.amp
 sub slow 2 amp
 เดิมผมมีปัญหาว่าเวลาดูหนังไม่สนุกเท่าที่ควร ตามสไตล์แอมป์หลอด จะติด av receiver ก็รู้สึกใช้ไม่คุ้มเพราะใช้แค่ 2.1 ch
 แต่ไม่อยากติดลำโพงหลายตัวเพราะรู้สึกสายลำโพง เกะกะรกบ้าน
 บังเอิญได้เล่นอินเตอร์เนทเขาคุยกันเรื่องฟิวส์ ผมเห็นว่าราคาไม่แพงมาก เลยไปลองซื้อมาเล่นดู 1 ตัว แบบว่าถ้าไม่ดีก็ช่างมัน เสียตังพันเดียว โดยเลือกเปลี่ยนตัวใหญ่ที่สุดก่อน ได้แก่ ฟิวส์ slow 10 amp ที่ใช้ในตัวคุมไฟของ sidital นั่นเอง
 ผลที่เห็นได้ชัดเจนคือ
 1.ภาพในทีวี มีมิติชัดลึกขึ้น มองเห็นได้ทันที
 2.เสียงจากลำโพงทีวี มิติเสียงดีขึ้นชัดเจน
 3.เสียงจากซีดี อย่างอื่นฟังไม่ค่อยออก แต่เบสแน่นขึ้นชัดเจน
 4.การดูหนัง action จาก dvd ตูมตามขึ้นชัดเจน
 หลังจากลองฟัง ถอดเข้าถอดออก อยู่เดือนเต็มๆ จึงตัดสินใจซื้ออีก 4 ตัวมาเปลี่ยนและ ถอดเข้าถอดออก อีกเดือน
 ผลที่ได้สรุปดังนี้
 1.การเปลี่ยนที่คุ้มน้อยที่สุดคือ sub woofer มีความแตกต่างของเสียงบ้าง เบสแน่นขึ้นลึกขึ้น กรณีเปลี่ยนฟิวส์เฉพาะซับ รู้สึกได้ถึงความไม่สมดุลย์ของ เบสที่ดีเกินหน้าเกินตาเสียงหลักๆ
 2.การเปลี่ยนที่คุ้มที่สุดคือ 2 ตัวใน ac stabilizer ทำให้ systemรวมดีขึ้นทั้งหมดเห็นผลชัดเจน ทุกชิ้นทุกอุปกรณ์ คุ้มจริงๆ ขอแนะนำเลยครับ ทีแรกเปลี่ยนตัวเดียวว่าดีแล้ว เปลี่ยนทั้งสองตัวกลับดีขึ้นไปอีก
 3.การเปลี่ยนที่ amp ก็ให้ผลที่น่าพอใจในขั้นคุ้มค่า น้ำเสียงรวมๆ ไม่ว่าจะดูหนังหรือฟังเพลงดีขึ้นชัดเจน
 4.การเปลี่ยนที่ซีดี ผมขอใช้คำว่าแน่น เนียน เกลี้ยงเกลา ขึ้นมาก ผมขออธิบายอย่างนี้ เดิมทีที่ผมซื้อเจ้า rotel ผมได้ลองฟังหลายยี่ห้อมาก แต่ที่รู้สึกว่าคุ้มคือ nad กับ rotel ที่เลือก rotel เพราะหน้าตาถูกใจกว่า แต่จริงๆชอบยี่ห้อ A... ราคาแพงกว่าประมาณเท่าตัว กับอีกสองยีห้อคือ Q... และ L... ที่ราคาเกือบแสน แน่นอนครับสู้กันไม่ได้ คุณภาพตามราคา การเปลี่ยนฟิวส์ครั้งนี้ผมได้ลองกลับไปฟังยี่ห้อ A... อีกครั้ง ฟันธงว่าไม่แพ้กันแน่นอน แต่กับยี่ห้อ Q... และ L... คงเทียบกันไม่ได้เพราะบุคลิกของเสียงที่แตกต่างกัน
 5.ทิศทางของฟิวส์มีผลกับเสียงชัดเจนเช่นกัน กรณีใส่ผิดด้านเสียงจะเหมือนถูกรวบๆ ให้รีบๆหยุดยังไงไม่รู้ ต้องลองฟังดู ต้องใจเย็นๆ ค่อยๆสังเกตุ ต้องลองกลับข้าง ถ้าไม่สังเกตุอาจไม่รู้ เพราะโฟกัสและเวทีคล้ายๆกัน
 6.สรุปอีกทีผมแฮปปี้มากเวลาดู dvd หนัง action ไม่เ คยคิดว่าแอมป์หลอดที่เวลาดูหนังมักเบสแฟบๆ มันจะโป่ง ออกมา โป่งออกมาจนผมเลิกคิดซื้อ AV receiver ไปซะแล้ ว

ร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้ที่นี่
   
ชื่อ :
แนบไฟล์ (ไม่เกิน 1 MB) :
*** ถ้าพาธของรูปภาพที่คุณเลือกแสดงอยู่ในช่องรายละเอียด ไม่ต้องลบออก เพราะมันจะถูกแทนที่ด้วยรูปภาพ แต่ถ้าลบออกไปแล้วมันจะแสดงรูปภาพที่ท้ายข้อความ
รายละเอียด :

สามารถพิมพ์ข้อความได้อีก ตัวอักษร
 
  This Is CAPTCHA Image